• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội thảo “Công nghệ xây dựng tiên tiến hướng đến phát triển bền vững - ATCESD 2016"

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập ngành Xây dựng trường Đại học Bách khoa, sáng ngày 25/8/2016, tại Trung tâm Học liệu Đại học Bách khoa- Đại học Đà Nẵng đã diễn ra lễ khai mạc Hội thảo "Công nghệ xây dựng tiên tiến hướng đến phát triển bền vững - ATCESD 2016" lần thứ 2. Hội thảo “Công nghệ xây dựng tiên tiến hướng đến phát triển bền vững - ATCESD 2016" là hoạt động tiếp nối thành công của Hội thảo ATCESD 2015, và đã trở thành một hoạt động mang tính thường niên của các Khoa thuộc nhóm ngành Xây dựng của trường. ATCESD 2016 là một trong những hội thảo có quy mô lớn, tập trung nhiều tham luận khoa học có giá trị cao hướng đến công nghệ xây dựng tiên tiến, thúc đẩy đô thị hóa, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan theo xu thế phát triển bền vững.

cnbv2016 1

Trong diễn văn khai mạc hội thảo, PGS. TS. Trương Hoài Chính, Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa đã nhấn mạnh : “Cùng với sự phát triển nhanh về kinh tế-xã hội, trong những năm gần đây nhiều thành phố ở nước ta đang phải đối đầu với những thách thức lớn trong quá trình phát triển. Đó là hiện tượng ô nhiễm môi trường; quy hoạch hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, thiếu tầm nhìn chiến lược dẫn đến thường xuyên xảy ra tai nạn, ùn tắc; công tác quy hoạch, khai thác, sử dụng đất không hợp lý; nhiều công trình nhà cao tầng được xây dựng chưa đúng quy định làm ảnh hưởng đến các cảnh quan đô thị, các công trình xây dựng không hợp lý dẫn đến sử dụng kém hiệu quả...

Điều này đòi hỏi các nhà khoa học phải đẩy mạnh các nghiên cứu, ứng dụng, các góp ý phản biện kịp thời giúp cho các đơn vị quản lý, các doanh nghiệp cải tiến, áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong quá trình triển khai đầu tư và xây dựng các công trình kiến trúc hạ tầng”. Đó cũng là thông điệp chính mà Hội thảo muốn đem đến với công đồng và xã hội, làm lời cam kết mạnh mẽ của các nhà khoa học với các vấn đề thời sự.

Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, các giảng viên, học viên sau đại học của các Khoa thuộc nhóm ngành Xây dựng; các Viện Nghiên cứu, các Doanh nghiệp và các Chuyên gia trong lĩnh vực các xây dựng, kiến trúc, môi trường và quản lý dự án, gặp gỡ, trao đổi học thuật; tăng cường hợp tác và đẩy mạnh hoạt động NCKH, chuyển giao công nghệ; giới thiệu các công nghệ, giải pháp thiết kế và xây dựng tiên tiến góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển bền vững của đất nước; đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác giữa Nhà trường với các Trường Đại học, Viện Nghiên cứu và các Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên.

Hội thảo cũng đã nghe 2 bài báo cáo điển hình, là các báo cáo về những vấn đề mới mà chuyên ngành đang rất quan tâm, trong phiên toàn thể:

-          “Giải pháp nền móng sử dụng cọc xi măng đất Tenocolumn” của chuyên gia Lê Hoàng Phúc (Công ty Tenox Asia-Nhật Bản);

-          “Vật liệu mới “Đá bê tông sợi thủy tinh GRC” sử dụng tráng trí cho mặt dựng nhà cao tầng” do công ty Art Stone thuộc tập đoàn Hòa Bình giới thiệu.

Tại lễ khai mạc, BTC đã trao giấy chứng nhận tài trợ cho các đơn vị đã tích cực hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Hội thảo (Công ty Coteccons, Tenox Asia, Yokohama National University).

Trong thời gian còn lại của ngày 25/8/2016, BTC Hội thảo đã chia các báo cáo về 2 tiểu ban chuyên ngành: Kỹ thuật Xây dựng và Kiến trúc – quy hoạch- môi trường- quản lý dự án. Có gần 30 báo cáo tại các tiểu ban đã được trình bày và được các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên quan tâm. Nhiều báo cáo tại Hội thảo ATCESD 2016 cũng đi sâu vào lĩnh vực kết cấu với các tính toán, thiết kế chuyên sâu cho từng loại công trình, ví dụ như báo cáo “Đề xuất quy trình thiết kế và thi công sàn chuyển cho nhà cao tầng tại Việt Nam thông qua số liệu khảo sát thực tế” của các tác giả Nguyễn Duy Mỹ, Phạm Mỹ, Đặng Công Thuật; “Lựa chọn quỹ đạo cáp hợp lý cho dầm siêu tĩnh ứng lực trước có tiết diện thay đổi” của các tác giả Trương Hoài Chính, Mai Thị Minh Tâm …).

Còn có nhiều báo cáo có giá trị thực tiễn cao như “Nghiên cứu, đánh giá định lượng quá trình xói lở bờ biển Cửa Đại tỉnh Quảng Nam và đề xuất giải pháp phòng chống xói lở” của tác giả: Nguyễn Thị Nở ; “Nghiên cứu khả năng kháng chọc thủng của liên kết cột tròn giữa – sàn phẳng bê tông cốt thép” của tác giả:  Đinh Thị Như Thảo…

Bên cạnh những chủ đề và nội dung nêu trên, Hội thảo cũng có nhiều báo cáo trong lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch đô thị - Môi trường – Quản lý dự án, nhiều báo cáo khoa học đã bàn đến các vấn đề rất thời sự như : “Nghiên cứu đánh giá lại tính khả thi dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành–Đồng Nai” (tác giả Nguyễn Lâm) ; “Nhận diện các rủi ro đô thị trong quá trình đô thị hóa TP Đà Nẵng” (tác giả Phan Bảo An) ; “Thiết kế kiến trúc cảnh quan hỗ trợ đô thị khắc phục ảnh hưởng do biến đổi khí hậu” (của 2 tác giả Trần Đức Quang, Phan Hữu Bách)…

Có thể nói ATCESD 2016 là sinh hoạt học thuật chuyên môn quy tụ các yếu tố từ trong và ngoài trường, trong và ngoài nước. Hội thảo đã và đang đóng góp nhiều không riêng cho ngành xây dựng mà nhiều ngành có liên quan.

Một yếu tố cũng rất phong phú nữa là hội thảo sẽ giúp cho các anh chị học viên bậc cao học, Nghiên cứu sinh có cơ hội làm quen với quy trình xây dựng, thiết kế và trình bày một báo cáo khoa học. Đây là những kỹ năng rất cần thiết để hoàn thành việc bảo vệ các đồ án, luận án tốt nghiệp. Còn đối với các Thầy Cô, các vấn đề mà hội thảo bàn đến sẽ bổ sung thêm kiến thức với nền dữ liệu sát với thực tế, làm sinh động cho các bài giảng” -  TS.Trần Quang Hưng – Trưởng Khoa Xây dựng Dân dụng-Công nghiệp nhấn mạnh.

Buổi tối ngày 25/8/2016 BTC Hội thảo đã tổ chức 1 buổi tiệc Gala Dinner đầm ấm để tri ân tất cả các tổ chức và cá nhân góp phần vào thành công của Hội thảo.

SmartNews.Com

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 54 Nguyễn Lương Bằng, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 05113842740 - Email: khoaxdddcn@dut.udn.vn 

Webiste: http://ce.dut.udn.vn

 

Liên kết

Switch mode views: